ผงฟู มีชื่อเรียกทางเคมีว่าโซเดียมไบคาร์บอเนต หรือ โซเดียมไฮโดรเจนคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate or sodium hydrogen carbonate) เป็นสารประกอบที่มีสูตรทางเคมี NaHCO3 ผงฟูมีลักษณะเป็นของแข็งสีขาว มีโครงสร้างเป็นผลึก แต่ปรากฎในรูปผงละเอียด มีคุณสมบัติเป็นเบส ผงฟูมีชื่อทางการค้าที่เรียกกันทั่วไปหลายชื่อด้วยกัน เช่น เบรกิ้งโซดา(baking soda) เบรดโซดา(bread soda) คุ๊กกิงโซดา (cooking soda) และ ไบคาร์บอเนตโซดา (bicarbonate of soda)
สูตรโครงสร้างของโซเดียมไบคาร์บอเนต (NaHCO3)
การสลายตัวเมื่อได้รับความร้อน (Thermal decomposition) เมื่อผงฟูได้รับความร้อนมากกว่า 70 °C จะค่อยๆ สลายตัวไปเป็น โซเดียมคาร์บอเนต (Na2CO3) น้ำ และคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ปฏิกิริยาการสลายตัวนี้จะเกิดขึ้นได้เร็วที่อุณหภูมิ
250 °C
หากเผาโซเดียมคาร์บอเนตต่อที่อุณหภูมิ 1000 °C ก็จะได้ผลิตภัณฑ์เป็นโซเดียมออกไซด์
และคาร์บอนไดออกไซด์
ประโยชน์ของโซเดียมไบคาร์บอเนต (NaHCO3)
1. ขจัดคราบสกปรกบนขอบและบานหน้าต่างไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างอะลูมิเนียมหรือแบบบานเกล็ด
2.ทำความสะอาดรอยด่างเป็นวงหรือรอยจุดบนเฟอร์นิเจอร์ไม้หรืองานจากไม้ฝาผนังหรืออุปกรณ์เครื่องใช้
3. ป้องกันกลิ่นเหม็นอับเหม็นชื้นจากเชื้อรา
4. บรรเทาอาการผิวไหม้แดดและดับไฟป่า
5. แก้เจ็บคอและปรับสภาพสระว่ายน้ำหรือตู้ปลาให้มีความเป็นกลาง
6.ดับกลิ่นปากและขัดฟันให้ขาว
7. น้ำยาทำความสะอาดเตาไมโครเวฟ
8.ทำให้ขนมปังหรือเค้กนุ่มและฟู
โซเดียมไบคาร์บอเนต (NaHCO3)ที่พบในชีวิตประจำวัน
|
ทำให้ขนมนุ่มและฟู |
|
ทำให้ขนมนุ่มและฟู |
|
ใช้ดับไฟป่า |
|
ปรับสภาพสระว่ายน้ำให้เป็นกลาง |
|
ปรับสภาพตู้ปลาให้เป็นกลาง |
|
ใช้ดับไฟป่า |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น